• Đặt hàng


    0919 50 50 63

  • Đặt hàng


    0919 40 50 63

  • Đặt hàng


    0983 50 50 63

Thể dục giúp người già sáng suốt

2015-11-30 16:26:03

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp trí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người lớn tuổi tập thể dục trong khoảng 30 phút, ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ bị chứng mất trí. Nghiên cứu thực hiện trên 639 người, có độ tuổi trung bình là 74. Tất cả những người tham gia đều sống độc lập và không bị khuyết tật. Trong số những người này, có 90 người phát triển bệnh mất trí nhớ trong suốt khoảng thời gian 3 năm theo dõi.

 

Chứng mất trí là một thuật ngữ chuyên môn chung chỉ về nhiều loại khuyết tật tâm thần, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Trong nghiên cứu này, hầu hết các trường hợp bị sa sút trí tuệ ở những người tham gia là tình trạng sa sút trí tuệ do mạch máu. Sa sút trí tuệ mạch máu có liên quan đến việc không đủ lưu lượng máu trong não.

Khoảng 2/3 những người tham gia nghiên cứu cho biết, họ thường xuyên tập thể dục 30 phút mỗi ngày và 3 lần mỗi tuần. Nhờ vậy, họ ít có nguy cơ phát triển các vấn đề về kỹ năng tư duy hoặc mất trí nhớ hơn so với những người không hoạt động thể chất.

Nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu đã giảm gần 60% và đặc biệt, việc thường xuyên hoạt động thể chất dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia nghiên cứu cũng đã được quét MRI não để kiểm tra những thay đổi chất trắng trong não (những thay đổi này có liên quan đến chứng mất trí nhớ). Kết quả cho thấy, hầu hết những người tham gia đều có những thay đổi với mức độ nghiêm trọng khác nhau tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Và hiệu quả giúp bảo vệ não nhờ vào việc tập thể dục vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tư duy, như tuổi tác, tiền sử đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Philip B. Gorelick - người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chia sẻ: "Lâu nay, chúng tôi đã biết việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Kết quả nghiên cứu mới này đã đưa thêm nhiều bằng chứng khẳng định rằng, việc thường xuyên hoạt động thể chất còn giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người già".

Phát hiện này là một thắng lợi, Gorelick nói: "Việc thường xuyên tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, mà còn giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, đặc biệt là các loại bệnh mất trí nhớ liên quan đến đột quỵ".

Các bài cùng chuyên mục